Thư viện Tạ Quang Bửu được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trao giải thưởng Phát triển văn hóa đọc năm 2019

Thư viện Tạ Quang Bửu – Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội là một trong số 3 Thư viện đại học được nhận giải của tổng 17 đơn vị được nhận giải thưởng vì có đóng góp tích cực trong việc phát triển Văn hóa đọc 2019.

Sáng 16.12.2019 Bộ văn Hóa Thể Thao và Du lịch đã tổ chức : “Hội nghị Sơ kết 2 năm triển khai thực hiện đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và trao Giải thưởng phát triển văn hóa đọc năm 2019”.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy chủ trì hội nghị.

Tham dự dự hội nghị có đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chính phủ, đại diện các Cục, Vụ thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, … đặc biệt có sự tham gia của lãnh đạo các Thư viện hệ thống Thư viện Công cộng, Thư viện đại học, Thư viện tư nhân, Thư viện Công an nhân dân trong cả nước.

Tại Hội nghị, TS Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện đã báo cáo kết quả  hơn hai năm triển khai Đề án tại cơ sở, địa phương. Bản báo cáo cũng nêu rõ những thành tựu cũng như tồn tại, hạn chế; xác định phương hướng và các giải pháp cụ thể tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án trong thời gian tới.

Đánh giá cao những nỗ lực của các tập thể thư viện và cá nhân trong việc phát triển văn hóa đọc, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy khẳng định: “Đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng được thực hiện đã góp phần nâng cao nhận thức về văn hóa đọc, khơi dậy lòng yêu đọc sách, hình thành thói quen và kỹ năng đọc của người dân, đặc biệt là tầng lớp thanh, thiếu niên. Từ đó tôn vinh văn hóa đọc, tôn vinh tác giả, tác phẩm, góp phần xây dựng, hình thành thói quen đọc, tạo nền- tảng quan trọng cho việc học tập suốt đời của mọi người dân, hình thành xã hội học tập- một mục tiêu quan trọng của Đảng và Nhà nước ta trong phát triển đất nước thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.

Để tôn vinh nét đẹp trong phong trào văn hóa đọc, Bộ VHTT&DL đã tổng kết và trao giải thưởng cho một số đơn vị và cá nhân vì có đóng góp tích cực trong việc phát triển Văn hóa đọc 2019. Thư viện Tạ Quang Bửu – Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội là một trong số 3 Thư viện đại học được nhận giải của tổng 17 đơn vị được nhận giải thưởng.

Cũng tại Hội nghị, nhà báo Hồ Quang Đại, Công ty Trung Nguyên, Công ty Fisrt News…và một số mạnh thường quân khác đã trao tặng sách cho các Thư viện.

Trong khuôn khổ hội nghị, BTC tổ chức triển lãm, trưng bày một số sản phẩm và hình ảnh hoạt động khuyến đọc của các thư viện, các sáng kiến của cá nhân trong phát triển văn hóa đọc và sản phẩm của bạn đọc sáng tạo từ đọc, học tập qua sách báo./.

Lê Quyên