Home Tin tức Tin nghiệp vụ Đại học Humboldt 200 năm (1810-2010): Kinh nghiệm thế giới và Việt Nam
Một vài hình ảnh về thư viện Tạ Quang Bửu

Đại học Humboldt 200 năm (1810-2010): Kinh nghiệm thế giới và Việt Nam

Năm 2010 kỷ niệm một sự kiện có ý nghĩa trong lĩnh vực giáo dục đại học: Đại học Humboldt (Berlin, Đức) tròn hai trăm năm tuổi  (1810 - 2010).

Đại học Humboldt là Bà Mẹ của đại học hiện đại thế giới. Nền đại học hiện đại thế giới từ châu Âu, Hoa Kỳ đến Nhật Bản, châu Á... đều mang dòng máu này trong người. Nói đến đại học hiện đại, cộng đồng học giả thế giới không thể không nghĩ đến cái tên Wilhelm von Humboldt (1767-1835) - nhà cải cách đại học và giáo dục của Phổ thế kỷ thứ 19 và những nguyên lý của ông đặt ra cho Đại học Berlin được thành lập năm 1810 trong tinh thần khai phóng và khoa học để giải phóng sự kìm hãm và trì trệ trí thức của nước Phổ ở thế kỷ thứ 18.

Đại học Berlin là đại học của lý trí, của khoa học, của nghiên cứu, của sự kết hợp giảng dạy với nghiên cứu, của tự do giảng dạy và nghiên cứu, của tự do học, mà mục đích tối thượng là đi tìm chân lý mà không có sự can thiệp của nhà nước.

Humboldt-re

Cuốn Đại học Humboldt 200 năm (1810-2010): Kinh nghiệm thế giới và Việt Nam (gọi tắt : "Kỷ yếu Humboldt 2010") vừa được Nhà xuất bản Tri Thức giới thiệu với bạn đọc cả nước trong một đợt những hoạt động văn hoá có ý nghĩa bao quát hơn, được tổ chức nhân ngày giỗ lần thứ 85 của nhà cách mạng, nhà văn hoá Phan Châu Trinh (24.3.1926 - 24.3.2011)

Qua số kỷ yếu này, các nhà khoa học, học giả muốn đi tìm lại nguồn gốc lịch sử của đại học thế giới và của Đại học Humboldt; đặc biệt là các nguyên lý của đại học này, sự ra đời và khung cảnh lịch sử hết sức ý nghĩa của nó, để hiểu nhiều hơn sức mạnh và nguồn cảm hứng của nó có thể truyền đi xa, về ảnh hưởng lớn lao của nó lên đại học thế giới, đặc biệt lên đại học Hoa Kỳ, và về hệ thống đại học hàng đầu này, tìm hiểu sứ mệnh và đóng góp xã hội của đại học, cũng như sẽ đề cập một số khó khăn của nền đại học thế giới hiện nay và nhìn lại đại học Việt Nam. Nhu cầu cải cách và đổi mới giáo dục đại học Việt Nam cấp thiết hơn bao giờ hết, để đại học và tri thức Việt Nam thực hiện sứ mệnh thiêng liêng: phát triển và tham gia mạnh mẽ vào cuộc chấn hưng đất nước, mưu tìm hạnh phúc của dân tộc, và sánh vai với cộng đồng khoa học thế giới trong cuộc cách mạng khoa học công nghệ đang diễn ra hiện nay. Không thể xây dựng đại học hiện đại, nếu không có ý thức sâu sắc về vai trò lịch sử và ý niệm về "hình dáng" của nó.

Kỷ yếu được biên soạn bởi một Ban chủ biên giàu nhiệt tình và mong muốn thể hiện đề tài rất có ý nghĩa này; được đông đảo nhà khoa học trong và ngoài nước tham gia như: Ngô Bảo Châu (Chicago), Pierre Darriulat (Hà Nội), Cao Huy Thuần (Paris), Hoàng Tụy (Hà Nội), Nguyễn Xuân Xanh (TP HCM), Phạm Xuân Yêm (Paris), và một Ban tư vấn gồm Bùi Trân Phượng, Chu Hảo, Bùi Văn Nam Sơn, Nguyễn Minh Thọ, Trương Văn Tân, Trịnh Xuân Thuận, Vũ Quang Việt....

Hy vọng số kỷ yếu này sẽ vẽ lại được phần nào rất khiêm tốn bức tranh đại học thế giới, khởi điểm từ thời Trung cổ và phát triển đến nay, với những sứ mệnh đặc biệt và triết lý của nó. Đại học là một trong ít các định chế tài tồn tại lâu đời nhất trong lịch sử nhân loại, không những không tàn lụi đi mà ngày càng phát triển. Rất mong các bạn đọc gần xa, trong và ngoài nước đón nhận và ủng hộ kỷ yếu mạnh mẽ.

Hiện tại Thư viện Tạ Quang Bửu - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đang lưu giữ tài liệu "Kỷ yếu đại học Humboldt - Kinh nghiệm thế giới và Việt Nam". Bạn đọc quan tâm xin mời đến Phòng đọc chuyên ngành A-P (Phòng 402) Thư viện.

Nguyễn Thị Ngân

(Tổng hợp)