Trao đổi kinh nghiệm về chuyển đổi số, liên thông, liên kết và chia sẻ thông tin trong hoạt động Thư viện.

Không đặt
Sáng ngày 31/03/2021, Thư viện TQB, Đại học Bách khoa Hà Nội đã đón tiếp và làm việc với các cán bộ đến từ Thư viện Đại học Thủy Lợi. Đoàn giao lưu gồm có: TS. Vũ Thị Thu Thủy, Giám đốc thư viện, ThS. Ngô Văn Anh - Phó Giám đốc Thư viện và các cán bộ chủ chốt đã đến tham quan, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động truyền thông quảng bá thư viện và công tác chuyển đổi số thư viện trong trường đại học.

Sáng ngày 31/03/2021, Thư viện TQB, Đại học Bách khoa Hà Nội đã đón tiếp và làm việc với các cán bộ đến từ Thư viện Đại học Thủy Lợi. Đoàn giao lưu gồm có: TS. Vũ Thị Thu Thủy, Giám đốc thư viện, ThS. Ngô Văn Anh -  Phó Giám đốc Thư viện và các cán bộ chủ chốt đã đến tham quan, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động truyền thông quảng bá thư viện và công tác chuyển đổi số thư viện trong trường đại học.

Tổ chức tiếp đón, về phía Thư viện Tạ Quang Bửu có ThS. Nguyễn Thị Thu Thủy – PGĐ Thư viện, Phó chủ tịch Liên chi Hội Thư viện đại học khu vực phía Bắc; ThS. Hoàng Ngọc Chi – Phó Giám đốc Thư viện  cùng các đại diện của các phòng chuyên môn Thư viện.

Toàn cảnh buổi trao đổi và làm việc

Sau khi đại diện của Thư viện Tạ Quang Bửu giới thiệu tổng quan về hoạt động của Thư viện Bách khoa, hai bên đã có thời gian để trao đổi, thảo luận sổi nổi về các vấn đề hai bên cùng quan tâm như :

  • Chuyển đổi số thư viện,
  • Hoạt động truyền thông quảng bá thư viện
  • Vấn đề liên thông, liên kết thư viện.

Trao đổi về các vấn đề tại buổi làm việc, ThS. Nguyễn Thị Thu Thủy chia sẻ: “Chuyển đổi số hiện nay là vấn đề các ngành, các cấp đều đang rất quan tâm, không chỉ riêng trong lĩnh vực thư viện. Tuy nhiên, quan điểm của Thư viện Bách khoa, chuyển đổi số không đơn thuần chỉ là công tác số hóa tài liệu, mà đó là một quá trình lâu dài. Muốn chuyển đổi số thành công thì việc đầu tiên cần làm là phải tự động hóa, tối ưu hóa mọi hoạt động trong thư viện. Quá trình này cần xây dựng được kho dữ liệu lớn phục vụ cho mọi hoạt động của thư viện theo hướng ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao chất lượng phục vụ tốt nhất đó mới là gốc rễ. Chuyển đổi số sẽ tạo điều kiện cho các Thư viện sử dụng kho dữ liệu để đa dạng hóa và nâng cao chất lượng dịch vụ đồng thời hỗ trợ công tác đào tạo nghiên cứu của nhà trường. Ví dụ như từ dữ liệu thư viện thu được các Viện đào tạo có thể dùng để ra bài tập cho sinh viên các ngành như: Nhận diện khuôn mặt tiếng nói, vân tay…. hoặc hỗ trợ cho việc áp dụng công nghệ dạy học mới. Những vấn đề còn lại đều nằm ở cơ chế chính sách, điều kiện kinh tế của từng thư viện, từng trường…Thư viện ĐHBK HN với vai trò là Thư viện của trường ĐH Khoa học kỹ thuật đầu ngành của cả nước luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cũng như liên thông, liên kết với các Thư viện khác, đặc biệt là các Thư viện trong khối các trường ĐH kỹ thuật”.

Các cán bộ thư viện hai bên chụp ảnh kỉ niệm

Trong buổi làm việc đoàn cũng đi tham tham các phòng đọc, phòng mượn, và chụp ảnh kỷ niệm. Kết thúc buổi làm việc, thay mặt đoàn công tác của Thư viện Đại học Thủy lợi, TS. Vũ Thị Thu Thủy phát biểu chia sẻ: “Thư viện ĐHBK HN là một thư viện đại học lớn, có nhiều thành tích trong hoạt động ngành và hoạt động rất hiệu quả. Thư viện Đại học Thủy lợi mong muốn được học hỏi kinh nghiệm mô hình hoạt động của Thư viện Bách khoa trong việc thu hút bạn đọc đến thư viện và chuyển đổi số thư viện”.

Đoàn công tác Thư viện Thủy lợi gửi lời cảm ơn Thư viện Bách khoa đã đón tiếp đoàn tham quan rất nồng hậu và hi vọng trong thời gian tới đôi bên sẽ có nhiều sự hợp tác, chia sẻ về nguồn lực thông tin cũng như các dịch vụ thư viện.

Bài và ảnh: Lê Quyên – Phòng Thông tin thư mục - TVTQB