Phát triển văn hóa đọc trong sinh viên: Bắt đầu từ câu chuyện những tỷ phú nghiện sách

Sáng 16-04-2024, Đại học Bách khoa Hà Nội, CLB Yêu sách Bách khoa và các đơn vị tổ chức Chương trình Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2024 với chủ đề: "Đọc sách hay – Sáng tương lai", phát động cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Sáng Ngày 16-04-2024, Đại học Bách khoa Hà Nội, CLB Yêu sách Bách khoa và các đơn vị  tổ chức Chương trình Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2024 với chủ đề: "Đọc sách hay – Sáng tương lai", phát động cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Phát biểu khai mạc chương trình, GS. Lê Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết sự kiện Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam được Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức thường niên nhằm phát triển văn hóa đọc sâu rộng trong sinh viên. Năm nay, sự kiện đã trở lại với chủ đề: “Đọc sách hay - Sáng tương lai”. Chủ đề này phù hợp với tuổi trẻ, với sinh viên, thúc đẩy các em đọc sách để học tập suốt đời, hướng tới tương lai bản lĩnh, trí tuệ, trách nhiệm, tự tin và thành công.

Phát triển văn hóa đọc trong sinh viên: Bắt đầu từ câu chuyện những tỷ phú nghiện sách

“Đây cũng là dịp để chúng ta tôn vinh các tác giả, các nhà xuất bản, các nhà in và cả những người làm nghề thư viện – những cầu nối mang nguồn tri thức quý giá của nhân loại đến với người đọc”, ông Tuấn nhấn mạnh. 

Đông đảo sinh viên Bách khoa Hà Nội tham dự sự kiện đã rất thích thú lắng nghe các diễn giả nổi tiếng và các cán bộ Thư viện trao đổi về chủ đề hot: sách và các tỷ phú công nghệ; bí quyết chọn sách hiệu quả; hoạt cảnh “sách và sinh viên”; đọc sách để làm giàu.

Trong đó, bà Nguyễn Thị Thoa, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Văn hóa và Giáo dục Tân Việt đã chia sẻ câu chuyện sách và các tỷ phú nổi tiếng trên thế giới như Jack Ma, Elon Musk, Jeff Bezos...

Đặc điểm chung của các tỷ phú được bà Thoa nhắc đến là "nghiện sách". Bà Thoa thông tin rằng nếu thuở hàn vi, tỷ phú Jeff Bezos không gặp khó khăn khi mua sách thì thế giới không có nhà sách online sớm và lớn nhất như hiện nay, trang Amazone.

Qua mỗi câu chuyện của các tỷ phú, bà Thoa muốn gửi thông điệp về văn hóa đọc đến sinh viên. Qua mỗi trang sách, không chỉ học được kiến thức mà còn học được cách tư duy của những người thành công.

Có một điều rất thú vị khi tham dự sự kiện này đó là những người yêu sách có cơ hội sưu tầm rất nhiều câu nói hay về sách và tình yêu sách, để từ đó nhận thấy đông đảo fan yêu sách ở khắp nơi trên thế giới, tìm được những điều bổ ích từ người thầy không biết nói: Triết gia người Pháp Montesquieu có câu: “Thích đọc sách tức là biết đánh đổi những giờ phút buồn tẻ không thể tránh được trong cuộc đời lấy những giờ phút lý thú”.

Hay nhà thơ, nhà triết học, giảng viên ĐH Havard, Ralph Waldo Emesson đã nói: Dù tôi không thể nhớ những cuốn sách tôi từng đọc cũng như những bữa tôi từng ăn, nhưng chúng đều làm nên con người tôi.

Cùng sự kiện Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam 2024, Trung tâm Truyền Thông và Tri thức số phát động Cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" - một trong những hoạt động trọng tâm trong chuỗi các hoạt động của Đề án "Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2017.

Cuộc thi được phát động hàng năm bắt đầu từ năm 2019, qua 4 lần tổ chức đã thu hút hơn 3,5 triệu lượt thí sinh trên toàn quốc tham dự ở vòng sơ khảo. Số lượng thí sinh tham dự tăng mạnh theo mỗi kỳ tổ chức đã phần nào khẳng định sức lan tỏa của cuộc thi.

Theo PGS. TS Đinh Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Tri thức số, Ngày Sách và Văn hóa đọc, Đại học Bách khoa Hà Nội cùng cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng, đẩy mạnh những giá trị tốt đẹp của văn hóa đọc trong việc nâng cao năng lực tiếp cận thông tin và tri thức của người dân Việt Nam.

Cuộc thi khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với thế hệ trẻ; trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm của việc đọc sách và phát triển văn hóa đọc, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong môi trường giáo dục và cộng đồng, hình thành thói quen và nâng cao kỹ năng đọc sách cho học sinh, sinh viên.

Nguồn: tienphong.vn